สัมภาษณ์งาน ภาษาอังกฤษ รวมคำถามเพื่อเตรียมความพร้อม

สัมภาษณ์งาน ภาษาอังกฤษ รวมคำถามเพื่อเตรียมความพร้อม

สัมภาษณ์งาน ภาษาอังกฤษ รู้จักกับประโยคคำถามทางด้านจิตวิทยาทั้งหมดที่จะเป็นตัวบ่งบอกกับกรรมการผู้สัมภาษณ์ว่าคุณนั้นเหมาะสมกับตำแหน่งที่เขากำลังประกาศหาหรือไม่

หลังจากที่ย้ายมาอยู่ที่อังกฤษได้ไม่นาน ช่วงนี้เรากำลังไล่สมัครงานและก็มีโอกาสได้รับจากเชิญเรียกไปสัมภาษณ์อยู่หลายที่ ระหว่างนี้เราจึงได้ทำการค้นหาเกี่ยวกับคำถามในการ สัมภาษณ์งาน ภาษาอังกฤษ เพื่อใช้ในการเตรียมความพร้อมสำหรับตนเองก่อนไปสัมภาษณ์

ทั้งนี้เราจึงอยากนำข้อมูลเหล่านี้มาแบ่งปันสำหรับหลายๆ คนที่กำลังเตรียมตัวไปสัมภาษณ์กับบริษัทหรือหน่วยงานต่างๆ ที่อาจจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เอาเป็นว่าเราไปดูกันค่ะว่าคำถามในการสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่เราควรที่จะต้องเตรียมตัวนั้นมีอะไรบ้าง

รวมประโยคคำถามสัมภาษณ์ในภาษาอังกฤษ

1. Tell me about yourself

คำถามนี้ยากที่จะหลีกเลี่ยงเพราะมักจะเป็นคำถามแรกที่ผู้สัมภาษณ์จะถามเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อให้คุณได้แนะนำตัว รวมถึงบอกเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานโดยย่อจากใน CV ของคุณ

2. What are your strengths?

เป็นคำถามที่ผู้สัมภาษณ์ต้องการเห็นความมั่นใจในตนเองของคุณ ดังนั้นจึงควรที่จะมองหาจุดเด่นของตนเองและข้อดีในตัวคุณนั้นสร้างคุณค่าอย่างไรให้กับการทำงานในองค์กรที่ผ่านมา

3. What are your weaknesses?

การอธิบายจุดอ่อนของคุณเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความสมดุล เพราะทุกคนไม่มีใครที่จะไม่มีข้อเสียเลยแม้แต่น้อย แต่ต้องพึงระวังว่าจุดอ่อนของคุณที่คุณยกขึ้นมาพูดนั้นจะส่งผลกระทบมากน้อยอย่างไรสำหรับการทำงานในตำแหน่งที่คุณสัมภาษณ์ ทั้งนี้การบอกข้อเสียควรมาพร้อมกับการปรับปรุงและพร้อมที่จะพัฒนาตนเองให้ดีขึ้น

4. What motivates you?

อะไรเป็นแรงบันดาลใจสำหรับการทำงานและการใช้ชีวิตสำหรับคุณ บางครั้งการตอบคำถามจำเป็นที่จะต้องเบี่ยงเบนจากความเป็นจริงบ้าง แม้ในความเป็นจริงแล้วเงินเดือนอาจเป็นสิ่งจูงใจหลักในการทำงานสำหรับหลายคน

5. Describe yourself in five words or less

ฟังดูอาจจะเหมือนเป็นคำถามที่เล่นแง่อยู่สักหน่อย หากเจอคำถามนี้เราจึงควรที่จะนำเสนอตัวเองไปในทิศทางที่บวกเข้าไว้ พูดถึงความเป็นตัวคุณอย่างไรให้ดูแตกต่างจากผู้สมัครคนอื่นๆ เพื่อให้คุณดูโดดเด่นขึ้นมาได้

6. Tell us about your work history and experience

พูดถึงประสบการณ์การทำงาน ทักษะที่คุณมี อาจจะไม่ใช่ทั้งหมดแต่ให้พยายามหยิบยกเอาประสบการณ์ที่คุณคิดว่าจะเป็นประโยชน์และช่วยสร้างคุณค่าให้กับองค์กรในอนาคตของคุณหากคุณได้รับเลือก

7. Could you explain this gap on your CV?

สำหรับใครที่มีช่องว่างระหว่างการทำงานที่ขาดหายไปนาน คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมข้อมูลสำหรับคำถามนี้ การอธิบายความจริงก็ไม่ได้แย่เสมอไปเพราะทุกคนต่างมีความล้มเหลวกันทั้งนั้น แต่ทั้งนี้ต้องอธิบายรายละเอียดไปในทิศทางบวก

8. Tell us about an achievement you’re proud of

คำถามนี้อาจจะเป็นเรื่องง่ายในการเตรียมคำตอบสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์การทำงาน แล้วสำหรับนักศึกษาจบใหม่ละ ลองคิดดูว่ามีสิ่งไหนที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคุณได้บ้างและมันจะส่งผลต่อการทำงานในตำแหน่งนั้นๆ อย่างไรหากคุณได้รับเลือก

9. Why did you leave your previous role?

คำตอบคงไม่ใช่ว่าเพราะคุณต้องการเงินเดือนที่สูงขึ้น ให้หลีกเลี่ยงคำตอบที่ส่งผลเสียต่อนายจ้างเก่าแม้ว่าความจริงแล้วจะเป็นอย่างนั้นก็ตาม

10. Why should we employ you?

แทนที่จะบอกเกี่ยวกับจุดแข็งและลักษณะนิสัยของคุณ ให้พยายามวางกรอบการตอบคำถามของคุณให้เป็นไปตามเกณฑ์ของงาน (Job Description) บวกกับทักษะของคุณที่จะช่วยส่งเสริมองค์กรให้ดียิ่งขึ้นไปหากคุณได้ทำหน้าที่ในตำแหน่งนั้นๆ

11. What do you know about our business?

ก่อนการไปสัมภาษณ์งานควรหาข้อมูลเกี่ยวกับองค์กร วิสัยทัศน์ แผนธุรกิจ และอื่นๆ เพราะข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณในการตอบคำถามสัมภาษณ์รวมถึงคำถามนี้ด้วยเช่นกัน

12. What can you bring to the company?

เป็นคำถามที่เปิดโอกาสให้คุณได้เสนอขายตัวเองว่า คุณจะสร้างคุณค่าอย่างไรให้กับบริษัทได้บ้าง ลองคิดดูว่าคำตอบแบบไหนที่จะทำให้คุณดูโดดเด่นมากกว่าผู้สมัครคนอื่นๆ

13. Why do you want to work for us?

อีกคำถามหนึ่งที่คุณอาจต้องบิดเบือนความจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณสมัครงานเนื่องจากความจำเป็นหรือความสะดวก การพูดชื่นชมบริษัทอาจสามารถเปิดทางให้คุณสู่ตำแหน่งที่ต้องการนี้ได้ ดังนั้นอย่ากลัวที่จะยกย่องชมเชยบริษัทให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่คุณภาคภูมิใจที่ได้ทำงาน

14. What kind of environment do you enjoy working in?

ผู้สัมภาษณ์ต้องการดูว่าตัวตนของคุณสอดคล้องกับวัฒนธรรมขององค์กรหรือไม่ พวกเขาอาจกำลังมองหาใครสักคนที่เติบโตภายใต้ความกดดัน หรือผู้สมัครที่มีบุคลิกที่สงบและพึ่งพาได้และสามารถจัดการกับผู้อื่นได้ดี เป็นต้น

15. What are your salary expectations?

หลีกเลี่ยงความคลุมเครือว่าไม่รู้ หากคุณมีโอกาสที่จะตอบคำถามนี้วิธีการที่ตรงไปตรงมาจะได้ผลดีที่สุดเมื่อถูกถามเกี่ยวกับความคาดหวังของเงินเดือน ดังนั้นอย่าป้องกันความเสี่ยง และหลีกเลี่ยงความคลุมเครือ การยืนหยัดในความต้องการของตัวเองแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจในตนเองและความมั่นใจในความสามารถของคุณ แต่จะด้วยวิธีการพูดอย่างไรตรงนี้คุณจำเป็นที่จะต้องศึกษา

16. Where do you see yourself in five years?

“การทำงานและเติบโตไปกับที่นี่” อาจดูเหมือนคำตอบที่ผู้สัมภาษณ์อยากได้ยิน แม้ว่าคุณจะมีเป้าหมายอื่นคุณสามารถกำหนดกรอบคำตอบของคุณให้ดีขึ้นได้โดยการพูดคุยถึงการพัฒนาและความก้าวหน้า และอย่ากลัวที่จะพูดเป็นอย่างอื่น หากคุณมีความมุ่งมั่นที่จะเติบโตและก้าวหน้าในตำแหน่งอื่นๆ นี่แสดงให้เห็นถึงระดับของความกระตือรือร้นและความมั่นใจในตนเองที่ผู้สัมภาษณ์งานควรชื่นชมคุณ

17. Do you have any questions for us?

หนึ่งในคำถามที่สำคัญที่สุดในการสัมภาษณ์งานใดๆ ก็ตามที่เกือบทุกคนจะได้รับ และเป็นคำถามที่คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อม ผู้สมัครหลายคนอาจลืมไปว่าการสัมภาษณ์งานนั้นเป็นการสนทนาแบบสองทาง เพื่อให้คุณและบริษัทได้รู้จักซึ่งกันและกันและดูว่าบริษัทมีความเหมาะสมกับคุณหรือไม่ ยิ่งคุณอยู่ในห้องสัมภาษณ์นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเท่านั้น

 

สัมภาษณ์งาน ภาษาอังกฤษ ประโยคคำถามเพื่อเตรียมความพร้อม

 

สำหรับผู้ที่กำลังหาคำตอบและเทคนิคที่ใช้ในการ สัมภาษณ์งาน ภาษาอังกฤษ เรามีช่องยูทูปที่มีชื่อว่า CareerVidz ของคุณ Richard มาแนะนำ เชื่อว่าคุณจะได้ไอเดียดีๆ สำหรับการนำไปปรับใช้ตอบคำถามของตัวเองได้อย่างแน่นอน

 

บทความเพิ่มเติม

admin Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *