วัฒนธรรมการเข้าผับเป็นส่วนสำคัญของชีวิตชาวอังกฤษเกือบทุกๆ วัย นับไปตั้งแต่นักศึกษารวมถึงผู้สูงอายุ ผับเป็นสถานที่สำหรับสังสรรค์ พักผ่อน และดื่มเครื่องดื่ม เป็นสิ่งที่คุณควรสัมผัสหากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับชาวอังกฤษและวัฒนธรรมของคนที่นี่ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ตาม

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนอังกฤษชอบดื่ม เป็นชีวิตจิตใจ การไปผับนอกจากจะให้ความสนุกสนานแล้วยังได้พบกับผู้คนใหม่ๆ หลากหลายอาชีพ นับว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับการเรียนรู้วัฒนธรรมและภาษา เพราะจะทำให้คุณได้พูดคุยกับคนแปลกหน้าการเข้าสังคมแบบทั่วๆ ไปตามสไตล์ชาวอังกฤษ ซึ่งทั้งหมดนี้จะอิงจากประสบการณ์ส่วนตัวเนื่องจากเราอาศัยอยู่ในทาวน์เล็กๆ ทางตอนเหนือของอังกฤษ ผู้คนที่นี่เลยค่อนข้างที่จะเฟรนด์ลี่และก็ชอบทักทายกับคนแปลกหน้าเป็นเรื่องปกติแม้ว่าจะรู้จักหรือไม่ก็ตาม

คนอังกฤษชอบดื่ม เครื่องดื่มเบียร์หลากหลาย

ผับให้บริการอะไรบ้าง?

โดยปกติแล้วผับจะเป็นสถานที่ให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ (Larger), เบียร์สด (Ale), รัม, วิสกี้ หรือไวน์ต่างๆ รวมถึงเครื่องดื่มซอร์ฟดริ้งค์พวกโค้ก โซดา น้ำผลไม้

สำหรับคนที่รักและชื่นชอบสำหรับการดื่มเบียร์ต้องบอกเลยว่าที่นี่มีค่อนข้างที่จะหลากหลายมากๆ แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบแบบเครื่องดื่มเบียร์แบบที่มีแก๊สก็สามารถสั่งเป็น Ale ที่จะมีทั้งแบบขม แบบเบาๆ นิ่มๆ ดื่มสบาย รวมถึงเบียร์ที่ผสมน้ำผลไม้ที่คนที่นี่จะเรียกว่า Cider ก็เป็นที่นิยมมากๆ

จากที่แต่ก่อนผับจะให้บริการเฉพาะเพียงแค่เครื่องดื่มอย่างเดียวแต่ปัจจุบันนี้ก็ได้เปลี่ยนไปมาก หลายผับหันมาให้บริการ Pub lunch (เรียกว่า pub lunch แต่ก็จะมีให้บริการอาหารตั้งแต่ยามสายไปจนถึงมื้อเย็น) โดยจะมีเมนูอาหารต่างๆ ทั้งทานเล่นและมื้อหนักหรือแม้แต่กาแฟก็มีให้บริการ เรียกได้ว่าไปที่เดียวจบทั้งอิ่มทั้งสนุกไปกับทุกคนในครอบครัว

การสั่งเครื่องดื่มในผับที่อังกฤษ

ในผับเกือบทุกแห่ง คุณต้องสั่งเครื่องดื่มที่บาร์ ดังนั้นอย่ารอให้ใครมารับออเดอร์จากโต๊ะของคุณ ข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือเมื่อคุณไปที่ “แกสโตรผับ” หรือที่รู้จักว่าผับหรูเพื่อรับประทานอาหาร ผับแบบนั้นคุณถึงจะได้รับบริการที่โต๊ะ

ผับมีผู้คนพลุกพล่านในช่วงเวลาเร่งด่วน เช่น หลังเลิกงานและวันหยุดสุดสัปดาห์ แนะนำให้เข้าคิวแต่ห้ามดันเด็ดขาด เมื่อคุณอยู่ที่ด้านหน้าบาร์แล้ว

เครื่องดื่มจำพวกเบียร์หรือ softdrink ที่อังกฤษจะถูกเรียกเป็น Pint ก็คือแก้วที่มีขนาดประมาณ 568 มล. ดังนั้นหากคุณได้เครื่องดื่มที่ต้องการแล้วก็จะต้องแจ้งกับ Bar staff ว่าคุณต้องการ a pint หรือ half pint ในการสั่งเครื่องดื่มแต่ละครั้ง

คนอังกฤษชอบดื่ม เบียร์ larger ale

ไปดื่มที่ผับต้องให้ทิปไหม?

โดยทั่วไปแล้วในผับที่อังกฤษหรือ UK จะไม่ค่อยมีวัฒนธรรมเกี่ยวกับการให้ทิปสักเท่าไหร่ ซึ่งก็ดูไม่แปลกและไม่ใช่เรื่องที่เสียมารยาทแต่อย่างใด ตรงนี้อาจจะแตกต่างจากฝั่งอเมริกาที่ถือเป็นมารยาทเลยว่าเมื่อออกไปดื่มนอกบ้านแล้วต้องให้ทิปกับพนักงานอยู่เสมอคิดเป็นเปอร์เซ็นต์กันไป

ผับแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

เมื่ออยู่อังกฤษไปสักพักคุณจะพบว่าผับหลายแห่งเป็นศูนย์กลางของชุมชนท้องถิ่น ซึ่งหมายความว่าผับเหล่านี้เป็นช่องทางและสถานที่ที่ให้ผู้คนได้มาพบปะกัน บางแห่งอาจเป็นผับเฉพาะที่รู้จักสำหรับบางสิ่งบางอย่าง เช่น ผับสำหรับคนรักดนตรีแนวร็อก ผับสำหรับคนที่ชอบดูกีฬา เป็นสถานที่ที่ผู้คนมารวมตัวกันเพื่อชมกีฬาหรือสนับสนุนทีมฟุตบอลที่ตนเองชื่นชอบ หรือผับสำหรับคนที่ชอบลับสมองก็จะมีกิจกรรม เกมคำถาม รวมถึงเกมบิงโก ชิงเงินรางวัลเล็กๆ น้อยๆ ให้พอได้สนุกสนาน ซึ่งเป็นที่โปรดปรานของผู้สูงวัยที่นี่เอามากๆ

นอกจากนี้ คุณยังจะพบผับบางแห่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นร้านแฮงเอาท์สำหรับบางสัญชาติ เช่น “ออสซี่ (ออสเตรเลีย) และ “กีวี” (ชาวนิวซีแลนด์) เป็นต้น

คนอังกฤษชอบดื่ม ผับสำหรับคนรักดนตรีแนวร็อคคนอังกฤษชอบดื่ม ที่ผับ เล่น bingo ลุ้นรางวัล

เป็นเรื่องปกติหรือไม่ที่จะเริ่มพูดคุยกับคนแปลกหน้าในผับ?

สิ่งที่น่าทึ่งเกี่ยวกับวัฒนธรรมผับในอังกฤษคือคุณสามารถพูดคุยกับคนแปลกหน้าและหาเพื่อนใหม่ได้ อาจเป็นการพูดคุยแสดงความคิดเห็นผ่านๆ เกี่ยวกับสภาพอากาศหรือคะแนนฟุตบอล ทุกอย่างสามารถหยิบขึ้นมาพูดคุยและทักทายกันได้ การพูดคุยกับคนแปลกหน้าในผับจึงไม่ใช่แรกแปลกแต่อย่างใด

Buying around หมายถึงอะไร?

หากคุณอยู่กับเพื่อนกลุ่มหนึ่งและกำลังดื่มกันอยู่ คำว่า “buying around” ถือเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมผับในอังกฤษ ซึ่งนั่นก็คือการผลัดกันจ่ายจนครบรอบวง นั่นหมายถึงว่าหากคุณไปกัน 4 คน คุณก็จะผลัดกันจ่ายในแต่ละรอบของการสั่งเครื่องดื่ม และกฎหลักของ buying around คืออย่าออกจากผับเมื่อถึงรอบของคุณ หรือถ้าคุณต้องกลับก่อนคุณก็ควรที่จะสั่งเครื่องดื่มสำหรับเพื่อนๆ ที่ยังคงนั่งกันที่ต่อเป็นมารยาทนั่นเอง

วิธีการสั่งอาหารในผับแบบดั้งเดิม?

ผับไม่เหมือนร้านอาหาร คุณต้องไปที่หน้าบาร์เพื่อสั่งอาหาร สัญญาณที่แสดงว่าคุณพร้อมที่จะสั่งซื้อคือถือเงินหรือบัตรของคุณไว้ในมือเพื่อให้บุคคลที่อยู่ด้านหลังบาร์มองเห็นได้ เมื่อคุณทำการสั่งอาหารที่ต้องการแล้วก็ให้บอกหมายเลขโต๊ะที่คุณนั่งเพื่อที่พนักงานจะสามารถนำอาหารไปเสิร์ฟที่โต๊ะของคุณได้นั่นเอง

อาหารในผับที่อังกฤษ English Food

เมื่อพนักงานบาร์กดกริ่งหมายความว่าอย่างไร

เป็นสัญญาณที่จะบอกกับคุณว่าบาร์นั้นกำลังจะปิด หากคุณต้องการเครื่องดื่มเพื่อนั่งดื่มต่อก็ควรที่จะต้องสำรองเครื่องดื่มไว้ตอนนี้ เพราะหากรอกดื่มเครื่องดื่มของคุณหมดก่อนแล้วตอนนั้นบาร์อาจจะหยุดให้บริการแล้วก็เป็นได้

ซึ่ง Last order ของการซื้อเครื่องดื่มที่บาร์มักจะอยู่ที่เวลาประมาณ 22.30 น. หรือ 23:00 น. ในวันอาทิตย์ พนักงานบาร์จะกดกริ่งเพื่อส่งสัญญาณว่าถึงเวลาซื้อเครื่องดื่มเป็นครั้งสุดท้ายแล้ว จากนั้นพวกเขาจะส่งเสียงเรียกอีกครั้งเพื่อส่งสัญญาณว่าบาร์กำลังปิด ไม่สามารถซื้อเครื่องดื่มได้อีกหลังจากเสียงกระดิ่งครั้งที่สอง

คนอังกฤษชอบดื่ม จริงหรือ?

จากประสบการณ์ส่วนตัวตอบได้อย่างมั่นใจเลยว่ามาก! วัฒนธรรมการดื่มนั้นฝังรากลึกกับคนอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นการเร่งรีบแบบดั้งเดิมของพนักงานออฟฟิศที่ผับที่ใกล้ที่สุดในเย็นวันศุกร์เพื่อไปซุบซิบเรื่องงานล่าสุดกับเบียร์สักสองสามแก้ว หรือดื่มไวน์สักแก้วเพื่อรับประทานอาหารมื้อค่ำกับเพื่อนและครอบครัว ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคนอังกฤษนั้นรักการดื่มเป็นชีวิตจิตใจ

การดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยในการเข้าสังคม คนอังกฤษชอบที่จะรวมตัวกันในบาร์ คลับ ร้านอาหาร และผับเพื่อพบปะพูดคุยกันเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเรื่องการเมือง ดูกีฬา และเฉลิมฉลองความสำเร็จและวันครบรอบของเพื่อนและครอบครัว ซึ่งการดื่มที่อังกฤษจำกัดอายุไว้คือ 18 ปี ขึ้นไป แต่ผับหลายแห่งเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับครอบครัวซึ่งอนุญาตให้เด็กเล็กเข้าใช้บริการได้

เวลาที่เพื่อนๆ หรือครอบครัวมีปาร์ตี้กันก็จะไม่เน้นอาหาร เน้นเครื่องดื่มเป็นสำคัญ

คนอังกฤษชอบดื่ม outdoor beer garden ผับที่อังกฤษ

ภาษาอังกฤษแบบฉบับ British

 

อ้างอิง: https://greatbritishmag.co.uk