Work · May 24, 2023

ผู้ช่วยพยาบาล ที่อังกฤษ ข้อดี ข้อเสีย ของงานนี้จากมุมมองและประสบการณ์ส่วนตัว

ผู้ช่วยพยาบาล ที่อังกฤษ ข้อดี ข้อเสีย ของงานนี้จากมุมมองและประสบการณ์ส่วนตัว

หลังจากที่ได้ลองประสบการณ์ในสายงานใหม่กับการเป็น ผู้ช่วยพยาบาล ที่อังกฤษ มาแล้วเป็นระยะเวลา 6 เดือน จึงอยากจะมาแบ่งปันความรู้สึกที่มีต่องานนี้ ข้อดี ข้อเสีย ให้สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่พึ่งย้ายมาอังกฤษหรือว่าอยู่ที่นี่มานานแล้วแต่กำลังจะเปลี่ยนแปลงสายงาน ทั้งนี้ข้อมูลทั้งหมดมาจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เราได้เจอมาอาจจะแตกต่างจากอีกหลายๆ คนก็เป็นได้นะคะ

งานผู้ช่วยพยาบาล ที่อังกฤษ ดีไหม?

ตอบในฐานะคนที่ไม่มีประสบการณ์ไม่ได้เรียนหรือฝึกด้านนี้มาก่อนและได้รับโอกาสในการมาทำงานทางด้านนี้ ขอยืนยันว่างานนี้ถือเป็นงานที่ดีในระดับหนึ่งแม้ว่ามันจะเป็นงานที่ค่อนข้างหนักก็ตาม ดีทั้งในแง่ของรายได้ ความรู้ โอกาส และประสบการณ์ สำหรับใครที่มีความสนใจในด้านนี้และไม่เกี่ยงงานหนัก บอกเลยว่าโอกาสดีๆ ในการเติบโตในสายงานรอคุณอยู่มากมาย

รายได้

ในแง่ของรายได้นั้นก่อนอื่นอยากบอกทุกคนว่าเราได้รับโอกาสทำงานในด้านนี้จากการที่เราไม่มีประสบการณ์หรือการศึกษาที่เกี่ยวข้องมาก่อน การจ่ายค่าแรงของ NHS ค่อนข้างที่จะแฟร์ ซึ่งจะจ่ายตาม Job Band ในตำแหน่งผู้ช่วยพยาบาลของเรานั้นจะเป็น Band 2 ซึ่งเป็นตำแหน่งเริ่มต้นของงานโรงพยาบาลนั่นเอง

รายได้จากอาชีพนี้นอกจากจะมาจาก Basic wage แล้ว เรายังจะได้รับค่า allowance ต่างๆ ในการทำงานวันเสาร์ อาทิตย์ และกะกลางคืน รวมถึง Bank holidays เราจะได้ค่าแรงเพิ่มสำหรับการทำงานในวันดังกล่าวถึง 1.5 – 2 เท่า ของค่าแรงปกติ

และนอกจากนั้นเรายังสามารถหารายได้เสริมโดยการทำงานเพิ่มในวันหยุดของตัวเองเรียกว่าการทำ benching หรือ bank นั่นเอง เนื่องจากสายงานนี้เป็นที่ขาดแคลนแรงงานจึงทำให้เราสามารถเพิ่มชั่วโมงการทำงานได้ตามที่เราต้องการเลย

โอกาสในการเติบโตในสายงาน

งานด้าน healthcare โดยเฉพาะงานด้านพยาบาลเป็นสายงานที่ขาดแคลน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติมากที่ทางโรงพยาบาลมักจะส่งเสริมพนักงานผู้ที่มีความสนใจที่จะศึกษาเพื่อ qualified เป็นพยาบาลหรืองานด้านอื่นๆ ในโรงพยาบาลของ NHS เราจึงมีความรู้สึกว่าโอกาสสำหรับสายงานนี้มีอยู่มากมายสำหรับการเติบโต โดยสิ่งที่เราต้องเตรียมนั่นก็คือความพร้อมเพื่อที่จะศึกษาและทำงานไปพร้อมๆ กันนั่นเอง

Work life balance

ไม่รู้ว่าการทำงานผู้ช่วยพยาบาลหรือพยาบาลที่ไทยเป็นอย่างเนื่องจากเราไม่มีประสบการณ์มาก่อน แต่สำหรับที่อังกฤษเรามีความรู้สึกว่ามันเป็นการทำงานที่ Work life balance มากๆ สำหรับเราและอีกหลายๆ คน บางคนอาจไม่ชอบงานนี้แต่จำเป็นที่จะต้องทำเพราะเนื่องจากการทำงานเป็นผู้ช่วยพยาบาลนี้เอื้อต่อรูปแบบการใช้ชีวิตของหลายๆ คน

อย่างเราเองทำงานแค่สัปดาห์ละ 3-4 วัน อีกครึ่งสัปดาห์ก็เป็นวันหยุดให้เราได้พักผ่อนซึ่งรายได้ที่ได้รับนั้นก็สมเหตุสมผลต่อการดำเนินชีวิต แต่ถ้าหากอยากได้รายได้ที่มากกว่าเราก็จำเป็นที่จะต้องสละเวลาของการพักผ่อนให้เหลือสัก 2 วันต่อสัปดาห์เพื่อไปทำงานเพิ่มรายได้

 

 

ข้อเสียของอาชีพ ผู้ช่วยพยาบาล ที่อังกฤษ

สุขภาพกายและใจ

ต้องยอมรับเลยนะว่าอาชีพผู้ช่วยพยาบาล ที่อังกฤษ นี้เป็นงานที่ค่อนข้างหนักเนื่องจากต้องใช้หลังและขาเดินไปมาเยอะมากๆ จากประสบการณ์ที่เราทำงานในวอร์ดผู้สูงอายุที่บางคนไม่สามารถดูแลตัวเองได้ไม่สามารถขยับตัวได้ดังนั้นหน้าที่ของเราคือการพลิกตัวคนไข้ พยุง ลุก นั่ง ซึ่งที่นี่ประเทศอังกฤษคนไข้หลายๆ คนนั้นก็ไม่ได้จะตัวเล็กๆ เลย และเราต้องก้มๆ เงยๆ ดูแลคนไข้ ตรงนี้ก็จะส่งผลต่อหลังของเราโดยตรงได้นั่นเอง

ส่วนสุขภาพใจหรือว่า mental health ของเรานั้นคือการที่เราต้องรองรับอารมณ์ของคนไข้อยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าคนไข้ดีๆ น่ารักๆ ก็มี ส่วนคนไข้ที่สภาวะจิตใจไม่ปกตินั้นก็เยอะ ดังนั้นการที่เราทำงานตรงนี้เราต้องเป็นคนที่จิตใจหนักแน่นระดับหนึ่ง Don’t take anything personal ส่วนตัวตอนแรกเราก็รับมือได้ แต่หลังๆ มาเราก็เริ่มรู้สึกว่าพฤติกรรมและอารมณ์ของเรานั้นเริ่มเปลี่ยนไป จนเราต้องพยายามดึงอารมณ์และเรียกสติตัวเองอยู่บ่อยครั้ง

การทำงานเป็นกะ

อาชีพนี้หากทำเป็น permanent contract หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยที่จะต้องทำงานกะกลางคืน ซึ่งส่วนตัวแล้วเป็นความรู้สึกที่เราไม่ชอบเอามากๆ แม้จะได้เงินเยอะมากกว่าการทำงานกลางวันก็ตาม แต่ทั้งนี้สำหรับหลายคนข้อนี้อาจไม่ใช่ข้อเสียก็เป็นได้

สภาพแวดล้อมการทำงานที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด

เนื่องจากการทำงานที่เป็นกะก็จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนทีมที่เราทำงานด้วยในทุกๆ วัน ซึ่งนานๆ ที่เราจะเวียนมาเจอกับเพื่อนร่วมงานบางคนที่เราเคยร่วมงานด้วย ซึ่งมันเป็นสภาพแวดล้อมที่เราไม่ค่อยคุ้นชินและไม่ชอบเท่าไรนัก เนื่องจากเรารู้สึกว่าเราต้องปรับตัวให้เข้ากับการทำงานของคนใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา

 

ทั้งหมดนี้ถ่ายทอดจากประสบการณ์และมุมมองส่วนตัวเพื่อเป็นข้อมูลให้กับเพื่อนๆ คนไหนที่ย้ายมาอยู่ที่อังกฤษจะได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเพื่อที่จะเดินสายนี้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเราไม่มีเจตนาที่จะดิสเครดิตใดๆ ในอาชีพนี้ และส่วนตัวเราก็มองว่ามันคืออาชีพที่ดีที่มีความก้าวหน้าและโอกาสในการเติบโตสูงอีกอาชีพหนึ่ง ทั้งนี้ก็แล้วแต่โอกาสและการตัดสินใจของแต่ละท่านว่าต้องการที่จะเดินทางสายนี้หรือไม่

ส่วนตัวเรานั้นหลังจากที่ได้ลองทำมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วเรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ตัวตนของเราและเราไม่สามารถทำมันได้ดีตามที่ตัวเองคาดหวัง และนั่นจึงเป็นสาเหตุทำให้เราตัดสินใจเริ่มต้นก้าวใหม่อีกครั้ง

 

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง