ถ้าหากพูดถึง Blackpool ประเทศอังกฤษ หลายคนอาจจะสงสัยเอ๊ะ ชื่อนี้อยู่ส่วนไหนของประเทศอังกฤษ นอกจากเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเมืองนี้แล้วเราจะมาบอกเหตุผลดีๆ เกี่ยวกับการมาเที่ยวหรือมาอาศัยอยู่ที่อังกฤษให้ได้อ่านกันค่ะ

“แบล็คพูล” เป็น Seaside Town ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกตอนเหนือของอังกฤษ จะเป็น North West England นั่งเองค่ะ ซึ่งแบล็คพูลจะอยู่ในเขตพื้นที่ของ Lancashire สำหรับการเดินทางมาจากประเทศไทยหรือจากพื้นที่อื่นๆ เราสามารถเลือกลงที่สนามบิน Manchester จากนั้นนั่งรถไฟจาก Manchester Airport มาที่ Blackpool North เพียงแค่ 90 นาทีเท่านั้นเองค่ะ

9 เหตุผลดีๆ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ Blackpool ประเทศอังกฤษ

ในช่วงซัมเมอร์ที่แบล็คพูลจะค่อนข้างคึกคักเป็นพิเศษ ที่นี่ถูกขนานนามว่าเป็น Old School Travel Destination เนื่องจากว่าในอดีตที่แบล็คพูลนั้นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลยอดนิยมเป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับครอบครัวได้ใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน แม้ในปัจจุบันนี้แบล็คพูลอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากเหมือนแต่ก่อน แต่ทาวน์เล็กๆ แห่งนี้ก็ยังคงเป็นจุดหมายสำหรับการท่องเที่ยวของใครอีกหลายคน

สิ่งหนึ่งที่เป็นที่ขึ้นชื่อของเมืองนี้ที่ทำให้หลายคนรู้จักนั่นก็คือ Blackpool Illuminations จะเป็นเทศกาลประจำปีที่มีการเปิดไฟสว่างทั่วทั้งถนนหน้าชายหาด ซึ่งสำหรับปีนี้ Illuminations light จะกลับมาสิ่งสว่างให้แก่นักท่องเที่ยวอีกครั้งในช่วงปลายฤดูร้อนระหว่าง เดือนกันยายน ไปจนถึงเดือนมกราคมของปีถัดไป

9 เหตุผลดีๆ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ Blackpool ประเทศอังกฤษ

9 เหตุผลดีๆ เกี่ยวกับ Blackpool

รู้จักกับทาวน์เล็กๆ นี้กันไปพอคร่าวๆ แล้ว มาดูกันว่าข้อดีเกี่ยวกับ Blackpool สำหรับผู้ที่กำลังจะมาอาศัยอยู่หรือวางแผนที่จะมาเที่ยวนั้นมีอะไรดีกันบ้าง

1) สงบไม่วุ่นวายเกินไป

บรรยากาศสำหรับการอาศัยอยู่นั้นไม่แออัดจนเกินไป การจราจรไม่ติดขัด เนื่องจากเป็น Town จึงค่อนข้างที่จะไม่ค่อยมีความวุ่นวายมากนัก อาจจะมีบ้างในพื้นที่ในเมือง แต่พื้นที่รอบนอกเขตที่อยู่อาศัยค่อนข้างที่จะสงบ

 

2) มีสีสันไม่น่าเบื่อ

แม้จะเป็นเมืองเล็กๆ ดูเหมือนไม่มีอะไรแต่ความจริงที่นี่นั้นค่อนข้างที่จะเป็นชีวิตที่มีสีสัน มีครบไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเดินชมทะเล และธรรมชาติ สถานที่บันเทิงผับมีเยอะมากรวมถึงไนท์คลับเช่นกัน ร้านอาหารทั้ง local และแฟรนไชส์ก็ค่อนข้างที่จะหลากหลาย มีสวนสนุกขนาดใหญ่ที่มีชื่อว่า Blackpool Pleasure Beach สำหรับเด็กๆ และครอบครัว มีโรงละครสำหรับใครที่ชอบดูพวกโชว์การแสดงต่างๆ และรวมถึงคาสิโนทั้งแบบสำหรับเด็กและผู้ใหญ่อยู่หลายที่ด้วยกัน

south pier

 

3) การเดินทางสะดวก

การเดินทางสะดวกเนื่องจากรถไม่ติดสำหรับผู้ที่มีรถยนต์ มีรถบัสไปยังหลากหลายเส้นทาง มีรถรางหรือ Tram ตลอดถนนเส้น Promenade ไปยัง Fleetwood เรทอยู่ที่ £2.10 ต่อทริป หรือซื้อแบบเหมาทั้งวันจะอยู่ที่ £5.60 หรือสำหรับใครที่อยากใช้บริการแท็กซี่ก็สามารถโทรเรียกได้ตลอด 24 ชั่วโมง เป็น meter taxi เรทเริ่มต้นราวๆ £3 แล้วแต่ช่วง มีสถานีรถไฟที่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังเมืองอื่นๆ ซึ่งสถานีก็อยู่ในเมืองเดินใกล้มากๆ

ส่วนตัวแล้วเราอาศัยอยู่ห่างจากทาวน์ประมาณ 3 ไมล์ ใช้บริการแท็กซี่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 7-10 ปอนด์ค่ะ

9 เหตุผลดีๆ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ Blackpool ประเทศอังกฤษ

4) ค่าครองชีพถูก

แบล็คพูลเป็นทาวน์ที่มีค่าครองชีพถูกมากเมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ ในอังกฤษ อย่างเช่น ตามผับหรือร้านอาหารทั่วไปนั้นมีราคาที่ถูกกว่าในเมืองใหญ่อื่นๆ มาก หากคุณออกไปดื่มสังสรรค์ เบียร์ที่นี่ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปอนด์ต่อไพนท์ หรือในบาง Local pub อาจถูกมากถึง 2 ปอนด์เลยด้วยซ้ำ สำหรับอาหารทั่วไปจะอยู่ที่ 8-12 ปอนด์ ส่วนตัวเราชอบกินร้านอาหารจีนพวกบะหมี่ ราเมน จะอยู่ที่ประมาณ 8 ปอนด์ หรือบางร้านมีแบบ all you can eat ราคา 15 ปอนด์ต่อคน ยิ่งถ้าเป็นพวก take a way ราคาก็จะถูกลงไปอีก อย่างเช่น kebab ขนาดใหญ่เลยราคาประมาณ 5-6 ปอนด์

สำหรับค่าขนส่งสาธารณะส่วนตัวก็รู้สึกว่าถูกกว่าในเมืองใหญ่อยู่มากโดยเฉพาะค่าแท็กซี่

9 เหตุผลดีๆ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ Blackpool ประเทศอังกฤษ

5) บ้านราคาถูก

สำหรับผู้ที่กำลังรีไทร์หรือต้องการซื้อบ้าน ที่แบล็คพูลค่าบ้านค่อนข้างที่จะถูกมากอยู่ที่ราวๆ £150,000 – £200,000 สำหรับบ้าน Semi Detached house ทั่วไป ยิ่งถ้าเป็นแบบ terrace ราคายิ่งถูกมากบางพื้นที่ราคาจะอยู่ประมาณ​ £60,000 – £90,000 แล้วแต่สภาพบ้านว่าต้องมีการซ่อมแซมมากน้อยแค่ไหน ส่วนสำหรับบ้านใหม่ขนาดเล็กราคาจะสูงขึ้นมาน่าจะอยู่ที่ £200,000 ขึ้นไป

อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็นราคาที่ค่อนข้างที่จะถูกกว่ามากๆ ถ้าเปรียบเทียบกับราคาบ้านทางใต้ของอังกฤษ สำหรับใครที่มีบ้านอยู่ทางใต้ขายแล้วมาซื้อบ้านใหม่วัยเกษียรนอกจากจะได้บ้านแล้วยังมีเงินเก็บเหลือเฟืออีกด้วย

 

6) ติดทะเล

สำหรับคนที่ชื่นชอบทะเล Seaside town น่าจะตอบโจทย์ นอกจากจะได้ชื่นชมทะเลอย่างแล้วสบายตาสบายใจแล้ว ยังสามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้ เช่นการตกปลา (Sea fishing) แต่ทั้งนี้ต้องมีใบอนุญาตสำหรับการตกปลาด้วยนะคะ รวมถึงบางจุดบางสถานที่ก็ไม่สามารถทำได้อย่างไรลองศึกษารายละเอียดก่อนนะคะ

Seaside town ประเทศอังกฤษ.JPG

7) มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่

Stanley Park เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของ Blackpool Town ซึ่งถูกออกแบบมาได้อย่างสวยงามและเป็นธรรมชาติมากๆ ภายในบริเวณนั้นก็จะมีกิจกรรมหลากหลายสำหรับผู้คนทุกวัย เช่น เดินชมวิว ชมสวน ให้อาหารสัตว์ ชมต้นไม้ดอกไม้สำหรับผู้สูงอายุ มีบึงหนองน้ำสำหรับตกปลา มีลานกิจกรรมสำหรับขี่จักรยาน BMX สำหรับเด็กๆ เดินวิ่งแบบ running trail รอบๆ สวน ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีความสุขแบบง่ายๆ ในวันหยุด

9 เหตุผลดีๆ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ Blackpool ประเทศอังกฤษ

8) ผู้คนเป็นมิตร

ส่วนตัวแล้วเรารู้สึกว่าผู้คนทางตอนเหนือค่อนข้างที่จะเป็นมิตร และมีมารยาทให้แก่กันมาก สังเกตได้จากการเดินตามฟุตบาทเขาจะหยุดให้กันเสมอพร้อมกับพูดขอบคุณก่อนเดินผ่านกันทุกครั้ง เดินไปไหนมาไหนส่วนใหญ่รู้จักหรือไม่รู้จักก็จะยิ้มให้และทักทายกันตลอด สำหรับบางคนมองดูเผินๆ เราอาจจะรู้สึกว่าพวกเขาเป็นคนหยิ่งเข้าถึงยากแต่พอได้คุยด้วยแล้วพวกเขาจะชวนคุยไม่หยุดซึ่งส่วนใหญ่ที่เห็นตามผับก็จะเป็นคนตลกยิงมุกเจ็บๆ ขำๆ ตามสไตล์ของคนอังกฤษ

"แบล็คพูล" เป็น Seaside Town ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกตอนเหนือของอังกฤษ จะเป็น North West England

9) อาหารเอเชียหาง่าย

หลายคนอาจคิดว่าการมาอยู่ต่างประเทศนั้นจะทำให้เราคิดถึงอาหารไทย ใช่ค่ะคิดถึงทุกวันและก็มีให้กินทุกวัน ที่เมืองนี้มีเอเชียค่อนข้างเยอะพอสมควรส่วนใหญ่ที่เห็นเยอะๆ ก็จะเป็นจากเวียดนามและฟิลิปปินส์ มีคนไทยคนจีนและอื่นๆ ให้เห็นบ้าง ดังนั้นร้านอาหารเอเชียเรียกได้ว่ามีให้เห็นแทบทุกมุมไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารจีนหรือร้านอาหารไทย รวมถึงร้าน take away ก็มีเยอะมากเช่นกัน

สำหรับใครที่ชื่นชอบการทำอาหารทานเองที่บ้าน ในทาวน์ก็จะมีร้านเอเชียของชาวฟิลิปปินส์ที่มีขายแทบทุกอย่างสำหรับประกอบอาหาร จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ หรือแม้ๆ แต่ผักต่างๆ เครื่องเทศก็หาซื้อได้ง่ายตามร้านแขกค่ะ

ร้านนี้เป็นร้านประจำของเราเลย

9 เหตุผลดีๆ เกี่ยวกับการอาศัยอยู่ที่ Blackpool ประเทศอังกฤษ

"แบล็คพูล" เป็น Seaside Town ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกตอนเหนือของอังกฤษ จะเป็น North West England  "แบล็คพูล" เป็น Seaside Town ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกตอนเหนือของอังกฤษ จะเป็น North West England   "แบล็คพูล" เป็น Seaside Town ที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกตอนเหนือของอังกฤษ จะเป็น North West England

รีวิวเพิ่มเติม